antoanbucxahn@gmail.com

TÌM NHANH (Kính mời Quý khách kích chuột, gõ cái cần tìm vào ô bên dưới rồi ấn enter):

Xem thêm: together2s.com; thietbiantoanbucxa.com; tuvanantoanbucxa.com.

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

Img

Chính phủ đã quy định mức phạt với hành vi để xảy ra sự cố hạt nhân. Theo đó mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 1 tỷ đồng và đối với tổ chức là 2 tỷ đồng.

Chính phủ đã ban hành nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Từ 15/11/2013 Nghị định đã có hiệu lực.

Theo đó, Nghị định gồm 4 chương, 49 điều quy định rõ các hành vi vi phạm hành chính, hình thức và mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 1 tỷ đồng và đối với tổ chức là 2 tỷ đồng.

Phạt tiền từ 2-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không có biển báo bức xạ, dấu hiệu cảnh báo bức xạ tại khu vực kiểm soát, khu vực giám sát; không có nội quy ra vào khu vực kiểm soát, khu vực giám sát; không bố trí người giám sát việc ra vào khu vực kiểm soát.

Vẫn còn nhiều cơ sở chụp X quang chưa trang bị đầy đủ việc đảm bảo an toàn khi có sự cố
Vẫn còn nhiều cơ sở chụp X quang chưa trang bị đầy đủ việc đảm bảo an toàn khi có sự cố

Mức phạt này cũng áp dụng đối với một trong các hành vi: Không trang bị dụng cụ bảo hộ thích hợp cho người làm việc với nguồn phóng xạ hở; không trang bị dụng cụ bảo hộ thích hợp cho người sử dụng thiết bị X-quang để chụp, soi chiếu, chẩn đoán.

Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không trang bị dụng cụ bảo hộ thích hợp cho người vận hành thiết bị X-quang can thiệp, người tham gia thực hiện các thủ thuật X-quang can thiệp; không trang bị kẹp gắp nguồn phóng xạ, găng tay chì cho người làm việc với nguồn phóng xạ trong thăm dò địa vật lý giếng khoan.

Nhập khẩu, buôn bán hàng hoá tiêu dùng đã chiếu xạ hoặc chứa chất phóng xạ được cho phép nhưng không ghi rõ thông tin này trên nhãn hàng hoá; nhập khẩu vật liệu phóng xạ, thiết bị bức xạ không đúng các tham số kỹ thuật, không đúng số lượng, đặc tính, xuất xứ ghi trong giấy phép.

Đối với một trong các hành vi: Nhập khẩu hàng hoá tiêu dùng đã chiếu xạ không có trong danh mục được phép nhập khẩu hoặc có trong danh mục được phép nhập khẩu nhưng đã chiếu xạ hoặc chứa chất phóng xạ quá mức quy định; sản xuất, buôn bán hàng hoá tiêu dùng có hoạt độ phóng xạ cao hơn mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 8-15 triệu đồng.

Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ không thuộc danh mục hàng hoá được phép nhập khẩu. Phạt tiền từ 150-300 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu chất thải phóng xạ. Đặc biệt, mức phạt tiền từ 500 triệu-1 tỷ đồng đối với hành vi để xảy ra sự cố hạt nhân trong trường hợp hành vi vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự...
 

Cả nước hiện có khoảng 3000 cơ sở sử dụng các thiết bị bức xạ và nguồn phóng xạ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hàng năm tình trạng vi phạm về an toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) vẫn xảy ra khá lớn. 

blogger LinkedIn Twitter Facebook