antoanbucxahn@gmail.com

TÌM NHANH (Kính mời Quý khách kích chuột, gõ cái cần tìm vào ô bên dưới rồi ấn enter):

Xem thêm: together2s.com; thietbiantoanbucxa.com; tuvanantoanbucxa.com.

PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt: Điện hạt nhân vẫn là lựa chọn số 1 cho những nước mới nổi

Img

 

Phối cảnh Nhà máy Điện hạt nhân NinhThuận 2.

PGS.TS Nguyễn Nhị Điền cho biết, đến 31.12.2014, có 32 nước có nhà máy điện hạt nhân, với 438 tổ máy đang vận hành và 70 tổ đang xây dựng, tổng công suất điện hạt nhân 376.000 MW, chiếm 14% lượng điện của thế giới, trong đó Mỹ là nước có số lượng tổ máy điện hạt nhân lớn nhất với 99 tổ và 5 đang xây dựng; Đức là nước có ít nhất với 9 tổ máy đang vận hành.

Tuy nhiên, theo dự báo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), số tổ máy điện hạt nhân sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 và dự kiến đến năm 2050 sẽ có đến khoảng 1.000 tổ máy điện hạt nhân cung cấp 1 triệu MW điện.

PGS.TS Nguyễn Nhị Điền trao đổi với các phóng viên. Ảnh Nam Dương

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, sau sự cố Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima của Nhật, nhiều nước tuyên bố loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân quá cũ hoặc xem xét xây dựng các dự án mới nhằm nâng cao tiêu chuẩn an toàn hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn cho rằng khó làm thay đổi chiến lược năng lượng hạt nhân, đặc biệt là những nên kinh tế mới nổi do nhu cầu năng lượng ngày càng cao để đáp ứng cho tăng trưởng dân số và phát triển kinh tế.

Sơ đồ hệ tuần hoàn lò VVER-1000 của Nga dự kiến sẽ được lắp đặt tại Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

PGS.TS Nguyễn Nhị Điền cho biết công nghệ Việt Nam chọn lựa cho Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, dự kiến xây dựng tại tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận là lò phản ứng hạt nhân công nghệ nước áp lực, hệ tuần hoàn lò VVER -1000 của Nga thuộc thế hệ III + là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Lò phản ứng được đặt trong hai lớp bê tông dày trên 1m, nên rất an toàn.

Dịp này, các phóng viên cũng được đi tham quan thực tế hai địa điểm sẽ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 2 tại xã Vĩnh Hải huyện Ninh Hải.

blogger LinkedIn Twitter Facebook