antoanbucxahn@gmail.com

TÌM NHANH (Kính mời Quý khách kích chuột, gõ cái cần tìm vào ô bên dưới rồi ấn enter):

Xem thêm: together2s.com; thietbiantoanbucxa.com;

Dịch vụ - Sản phẩm  >>  Xin giấy phép nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ  >>  Những hiểu biết cơ bản cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn phóng xạ - Phần 1.

Xin giấy phép nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ

Mô tả ngắn: các bài viết hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm nhập khẩu nguồn phóng xạ

Liên hệ: 0976.275.983 hoặc 0941.88.99.83 hoặc email: antoanbucxahn@gmail.com - Mr. Hoàng Anh Quý!

Chi tiết:

Xin giấy phép nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ
Dịch vụ phóng xạ, bức xạ  - Xin giấy phép nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ
 
Chúng tôi đã tồn tại và làm dịch vụ về an toàn bức xạ được hơn 10 năm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi đã tiến hành hỗ trợ nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ cho hàng chục nhà máy, xưởng công nghiệp lớn nhỏ ở khắp Việt Nam. Với hàng trăm nguồn phóng xa và thiết bị bức xạ.
 
Khi các nguồn phóng xạ chuẩn bị nhập khẩu hoặc xuất khẩu đều phải làm thủ tục khai báo và xin giấy phép nhập khẩu, chúng tôi sẽ hỗ trợ làm hồ sơ khai báo, đánh giá an toàn và ứng phó sự cố khi nhập khẩu vận chuyển, hỗ trợ làm các thủ tục hải quan
 
Các căn cứ pháp lý:
 
-Theo quy định trong Luật năng lượng nguyên tử số 18/2008/QH12
 
-TT 08 /2010/TT-BKHCN ngày 22 tháng 7 năm 2010 Chương I điều I Nhập khẩu chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân nguồn, vật liệu hạt nhân, thiết bị hạt nhân;
 
- Số: 107/2013/NĐ-CP (Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử)
 
- TT Số: 23/2012/TT-BKHCN ngày 23 tháng 11 năm 2012 (Hướng dẫn vận chuyển an toàn vật liệu phóng xạ)
 
-Thông tư 25/2014/TT-BKHCN năm 2014 (Hướng dẫn lập và phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân cấp cơ sở và cấp tỉnh).
 
 
Những kinh nghiệm về nhập khẩu nguồn phóng xạ (tiếp)
- Kính thưa quý vị, quý doanh nghiệp và bạn khách hàng, theo kinh nghiệm lâu năm của tôi thì chủ doanh nghiệp và đặc biệt là chủ các nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất, đơn vị có nhu cầu sử dụng nguồn phóng xạ trong các thiết bị phân tích, đo hạt nhân để có thể soi kĩ thuật đến mức nguyên tử nên cân nhắc sử dụng nguồn phóng xạ hay máy phát tia X hay biên pháp khác một cách khoa học, chính xác và cả những điều kiện pháp lý nhất định ở Việt Nam. Bởi vì một khi đã nhập nguồn phóng xạ về thì sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự với nó đến suốt đời hoặc cho đến khi đẩy trách nhiệm dân sự với việc sở hữu nguồn phóng xạ theo trương trình thu gom nguồn phóng xạ của nhà nước với sự hỗ trợ của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA.
- Còn riêng với các thiết bị bức xạ khác như máy phát tia X công nghiệp, máy gia tốc tuyến tính phát tia X thì có thể nhập khẩu thoải mái hơn, bởi vì các thiết bị này chỉ phát tia bức xạ gây nguy hiểm cho con người khi mà chúng được cấp điện trong điều kiện làm việc bình thường. Đối với các thiết bị bức xạ này nếu không dùng nữa hoặc bị hỏng thì rất đơn giản. Nếu loại thiết bị bức xạ từng được xin cấp phép sử dụng mà muốn hủy hoặc bị hỏng không dùng được nữa chỉ cần làm công văn khai báo lên Cục ATBXHN và Sở KHCN địa phương rằng máy hỏng hoặc không muốn dùng nữa và xin hủy bỏ như hủy các vật thông thường. Quý vị cũng nên lưu ý làm cẩn thận tiêu hủy đầu phát tia X tránh tình trạng có kẻ xấu và có trình độ dùng đầu phát tia X còn khả năng hoạt động vào mục đích xấu gây hại cho người khác. Còn riêng với nguồn phóng xạ quý vị biết rằng nó phân rã theo chu kì bán rã nên ngoài các thuốc y học hạt nhân trị biếu cổ hoặc dùng để phát hiện các khối u có chu kì bán rã rất ngắn thì gần như phải lâu dài đến vài đời người mới hết nên nó vẫn còn nguy hiểm đến xã hội cả về mặt tâm lý và vật lý nên hầu như luôn luôn có sự kiểm soát và giám sát của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho dân chúng. 
- Chúng tôi cũng chia sẻ thêm một số vấn đề sau khi nguồn phóng xạ được nhập về như sau để quý vị yên tâm tiến hành sử dụng:
* Chủ sở hữu nguồn phóng xạ phải có trách nhiệm và tuân thủ các điều kiện quy định và thực hiện nghiêm túc theo các văn bản hiện hành từ Luật năng lượng nguyên tử cho đến các văn bản dưới luật hiện hành do chính phủ và các cơ quan ban ngành đã đề ra như một sô ví dụ cụ thể sau đây:
  - Sau khi nguồn phóng xạ về tới cơ sở, trong vòng 7 ngày phải làm thủ tục thông báo với ít nhất là Cục ATBXHN rằng đã hoàn tất công việc này một cách an toàn và an ninh, thủ tục bao gồm những giấy tờ chính như sau:
1. Công văn khai báo việc hoàn tất nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ ( chủ đơn vị sẽ phải ký đóng dấu vào công văn này, đơn vị dịch vụ chúng tôi có thể hướng dẫn mẫu khai báo).
2. Bản sao tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa (sao y công ty).
3. Bản sao giấy phép nhập khẩu vận chuyển nguồn phóng xạ (lưu ý: Bản gốc giấy phép sẽ bị Hải quan thu giữ khi lấy nguồn phóng xạ, cho nên cơ sở nên sao y nhiều bản, ít nhất 4 bản, trong đó 3 bản sao y là sẽ phải dùng để đi lấy nguồn phóng xạ còn ít nhất 1 bản để lưu, còn đơn giản hơn là scan và lưu lại cẩn thận).
4. Cụm hồ sơ đo đạc kĩ thuật đánh giá việc vận chuyển nguồn phóng xạ là không rỏ rỉ phóng xạ vượt mức cho phép trên đường vận chuyển, và trong quá trình vận chuyển nguồn phóng xạ trên các đường quốc lộ là không xảy ra sự cố nào (việc này các đơn vị dịch vụ hỗ trợ năng lượng nguyên tử được cấp phép hành nghề sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp thực hiện).
* Xin lưu ý là mọi giấy tờ liên quan đến công việc bức xạ tư lúc xin nhập khẩu cho đến khi sử dụng và mọi giấy tờ liên quan về sau PHẢI LƯU GIỮ CẨN THẬN VÌ CƠ SỞ CÓ THỂ BỊ CỤC ATBXHN HOẶC SỞ KHCN ĐỊA PHƯƠNG VÀ CƠ QUAN CHỨC NĂNG ĐỊA PHƯƠNG THANH KIỂM TRA BẤT KÌ LÚC NÀO.
- Tiếp theo: trong vòng 30 ngày kể từ ngày nguồn về phải lập hồ sơ lưu giữ nguồn tại kho ở địa chỉ của cơ sở nếu không có nhu cầu sử dụng, nếu sử dụng thì phải tiến hành đo đạc xin cấp phép sử dụng (chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn quý doanh nghiệp triến hành các công việc này).
- Trong quá trình tiến hành sử dụng nguồn phóng xạ cần lưu ý: trang bị liều kế và đọc liều kế định kì hàng quý cho nhân viên sử dụng vận hành thiết bị chứa nguồn, đo kiểm xạ định kì hàng năm,....
- Trong quá trình sử dụng lưu ý đến các yếu tố an ninh nguồn phóng xạ, đặc biệt nếu không có nhu cầu sử dụng nguồn nữa cần các biện pháp để đảm bảo nguồn phóng xạ không bị mất cắp, thất lạc gây hoang mang cho dư luận của xã hội.

blogger LinkedIn Twitter Facebook