antoanbucxahn@gmail.com

TÌM NHANH (Kính mời Quý khách kích chuột, gõ cái cần tìm vào ô bên dưới rồi ấn enter):

Xem thêm: together2s.com; thietbiantoanbucxa.com;

Dịch vụ - Sản phẩm  >>  Thiết bị phục vụ ứng phó sự cố  >>  Nhập khẩu nguồn phóng xạ - những điều cần biết.

Thiết bị phục vụ ứng phó sự cố

Liên hệ: 0976.275.983 hoặc 0941.88.99.83 hoặc email: antoanbucxahn@gmail.com - Mr. Hoàng Anh Quý!

Chi tiết: Trước những năm 1980, khi nhập khẩu nguồn phóng xạ ở VN chưa có quy định về pháp lý phải làm thủ tục xin giấy phép.
Tháng 6/1996 ở Việt Nam mới bắt đầu có hành lang pháp lý bắt buộc phải xin giấy phép mới được nhập khẩu nguồn phóng xạ, tuy nhiên chưa có nhiều văn bản pháp quy hướng dẫn về an toàn, an ninh và vận chuyển an toàn nguồn phóng xạ.

Tháng 6/2008, Luật năng lượng nguyên tử ra đời cùng với thông tư 08/TT-BKHCN đã quy định chặt chẽ việc nhập khẩu nguồn.

Hiện nay ở VN có khoảng trên 200 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ, có khoảng 2000 cơ sở sử dụng máy X-quang và có trên 10000 người làm việc liên quan đến nguồn bức xạ bao gồm cả các thiết bị phát tia X.

Bài viết này sẽ giải đáp cho quý doanh nghiệp một số thắc mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến nhập khẩu nguồn bức xạ.

Câu hỏi 1: Các máy phát tia X có phải xin giấy phép nhập khẩu/vận chuyển hay không?

- Trả lời:  Theo luật thì không cần phải xin giấy phép.

Câu hỏi 2: Các nguồn phóng xạ có phải xin giấy phép nhập khẩu và và vận chuyển hay không?

- Trả lời: Các nguồn phóng xạ có hoạt độ nằm trên mức miễn trừ khi nhập khẩu và vận chuyển vào Việt Nam phải xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển.

- Giải thích: Điều 18 trong Luật Năng lượng nguyên tử đưa ra danh mục các công việc bức xạ trong đó Khoản 10 có đề cập đến nhập khẩu chất phóng xạ, khoản 11 có đề cập đến đóng gói vận chuyển chất phóng xạ.

- Lưu ý thêm: Giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ chỉ có thời hạn trong 06 tháng, do vậy Doanh nghiệp nên xin giấy phép này khi đã có kế hoạch nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp có kế hoạch chính xác ngày sử dụng và nhập sát nhau thì không mất thêm chi phí lưu kho, vì theo luật ở VN nếu không dùng trong 30 ngày sau khi nhập nguồn về thì phải làm thủ tục lưu kho.

- Các thông tư và luật về ATBXHN (an toàn bức xạ và hạt nhân) đều có form mẫu hướng dẫn làm hồ sơ hết, tuy nhiên thông thường các doanh nghiệp không có người có kinh nghiệm và chuyên môn để làm chuẩn hồ sơ này. Do vậy nếu tự làm sẽ rủi do về mặt thời gian và phải phúc đáp sửa đổi nhiều lần. Chúng tôi sẵn sàng làm việc này và có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ làm việc này.

blogger LinkedIn Twitter Facebook